Bạn có biết cách sử dụng thang máy đúng cách?

Thang máy là thiết bị không còn quá xa lạ đối với mọi người phải không nào? Với những tính năng ưu việt mà nó mang lại trong vấn đề di chuyển, bạn có thể bắt gặp nó ở hầu hết mọi nơi, từ những khu trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm hay nơi công cộng,… cho đến những chung cư, khách sạn và thậm chí là nhà riêng,…

Những chiếc thang máy ngày nay không những đáp ứng được nhu cầu đi lại của mọi người mà còn giúp đảm bảo tuyệt đối vấn đề an toàn cho người sử dụng. Qủa thật tuyệt vời phải không nào? Tuy nhiên khi sử dụng thang máy, bạn cần biết cách sử dụng chính xác cũng như có những nắm chắc được những lưu ý khi sử dụng thang máy. Vậy những thông tin đó là gì?

Có hai loại hướng dẫn sử dụng thang máy bao gồm loại bên ngoài cabin và loại bên trong cabin.

Hướng dẫn sử dụng bên ngoài cabin:

Thường thì bên ngoài mỗi cửa tầng thang máy bao giờ cũng phải có một bảng bao gồm 1 nút gọi lên và 1 nút gọi xuống. Riêng tầng đầu tiên sẽ chỉ có 1 nút gọi lên và tương tự, tầng cuối cũng chỉ có 1 nút gọi xuống. Đồng thời, những nút này sẽ được tích hợp thêm hệ thống đèn báo tầng, giúp cho người sử dụng biết được cabin thang máy đang di chuyển ở vị trí nào. Bên cạnh đó, bên ngoài tầng 1 của thang máy cũng thường được lắp thêm chiếc điện thoại nhằm truyền thông tin của người trong thang ra ngoài nếu họ không may gặp phải sự cố.

Hướng dẫn sử dụng bên trong cabin:

Khi đã bước vào thang máy, bạn sẽ thấy một bảng bao gồm nhiều nút bấm khác nhau để giúp bạn gọi tầng trong tòa nhà. Một tòa nhà có bao nhiều tầng cũng sẽ đi kèm từng ấy nút bấm theo thứ tự tầng 1, tầng 2, tầng 3,….và cả các tầng hầm,… Đồng thời, hệ thống bảng bấm này cũng sẽ bao gồm những nút sau:

Nút (Do – door open): Dùng để mở cửa thang nhanh khi thang dừng ở các tầng.

Nút (DC – Door Close) : Dùng để đóng cửa khi thang dừng ở các tầng.

Nút Interphone hoặc Alarm: Dùng để liên lạc với bên ngoài nếu chẳng máy găp phải sự cố trong thang.

Trong trường hợp nếu phải dừng thang khẩn cấp, bạn có thể nhấn nút Stop trong bảng điều khiển.

Những thông tin cơ bản ở trên sẽ giúp bạn nhận biết dễ dàng bảng điều khiển ở bên ngoài và trong thang máy, từ đó giúp bạn sử dụng thang máy một cách an toàn và dễ dàng hơn rất nhiều. Chúc các bạn may mắn!

Bài Viết Liên Quan