Có cần thiết kiểm định hệ thống điều hòa trung tâm?

Thế giới đang nóng lên từng ngày, và chúng ta dần chứng kiến được những đợt khí hậu khắc nghiệt, kéo dài như các đợt nóng kỷ lục vào mùa hè và đợt lạnh kỷ lục vào mùa đông. Trong những ngày mùa hè nóng như đổ lửa đó, hệ thống điều hòa trung tâm là mặt hàng thiết bị bán chạy vô cùng. Nó được sử dụng không chỉ trong sinh hoạt mà còn trong các hoạt động sản xuất.

Về khái niệm, hệ thống điều hòa trung tâm bao gồm tổ hợp các bộ phận máy móc chứa các môi chất làm lạnh được nối với nhau để tạo thành một chu trình vòng tuần hoàn lạnh khép kín. Trong đó, những môi chất làm lạnh sẽ được lưu thông nhằm hấp thụ và thải nhiệt ra bên ngoài.

Khi kiểm định hệ thống điều hòa trung tâm, chúng ta cần chú ý đến ba quá trình kiểm định chính là kiểm định lần đầu, định kỳ và bất thường. Ở mỗi lần kiểm định, chúng ta cần đánh giá kỹ thuật an toàn của hệ thống theo từng trường hợp, cụ thể:

Kiểm định lần đầu: Theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng lần đầu.

Kiểm định định kỳ: Theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi hết thời hạn của lần kiểm định trước.

Kiểm định bất thường: Theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn quốc gia. Trường hợp này xảy ra khi sử dụng lại các hệ thống điều hòa đã nghỉ hoạt động từ 12 tháng trở lên; Sau khi sửa chữa, nâng cấp, cải tạo; Sau khi thay đổi vị trí lắp đặt hoặc khi có yêu cầu của cơ sở hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Chúng tôi xin nhấn mạnh, việc kiểm định thiết bị này phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kiểm định, các bước và quy trình kiểm định, các điều kiện cho phép cũng như các thiết bị – dụng cụ phục vụ cho công tác kiểm định. Nhân viên kiểm định phải là người có kiến thức, năng lực trong lĩnh vực kiểm định hệ thống. Qúa trình kiểm định cần có kiểm định viên đứng bên giám sát và ghi chép.

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây là những thông tin cơ bản nhất về quy trình kiểm định hệ thống điều hòa trung tâm. Hãy liên hệ ngay cho Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Asiasafe tại số 02 Ngách 86/16 Ngõ 86 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, T.P Hà Nội để biết thêm thông tin chi tiết cũng như được hướng dẫn thực hiện rõ hơn. Ở chúng tôi, việc hỗ trợ khác hàng và tư vấn là hoàn toàn miễn phí.

Bài Viết Liên Quan