Máy nén khí và quy trình bảo dưỡng máy nén khí cần biết

Máy nén khí là loại máy được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp hiện nay. Chúng ta có thể thấy nó được ứng dụng ở nhiều nơi, nhất là trong các công việc như gara, cửa hàng sửa chữa oto – xe máy, các công trình xây dựng. Rộng hơn, nó được sử dụng để phục vụ các hệ thống nén khí công nghiệp hoặc hệ thống tự động điều khiển máy nén khí.

Nhu cầu sử dụng máy nén khí ngày một nhiều là nguyên nhân cho các thương hiệu máy nén khí ra đời và phát triển. Dù hầu hết các thương hiệu sau khi ra đời đều đem lại chất lượng và hiệu quả sử dụng tốt nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc máy nén khí không cần đi bảo dưỡng. Việc đem máy nén khí đi bảo dưỡng định kỳ và đúng kỹ thuật là điều nên làm nếu bạn mong muốn máy có tuổi thọ bền bỉ và năng suất hoạt động luôn đạt ở mức tốt nhất có thể. Ngày hôm nay, chúng tôi xin được gửi đến các bạn những quy trình bảo dưỡng máy nén khí đúng cách và đúng kỹ thuật nhất.

Bảo dưỡng máy nén khí hàng ngày

Chúng ta nên thường xuyên kiểm tra và quan sát kỹ máy khi chạy để xem có xuất hiện những tiếng ồn và chấn động bất thường không, qua đó đưa ra những khắc phục kịp thời. Bạn cũng cần duy trì mức dầu nằm giữa kính thăm dầu mỗi ngày.

Bên cạnh đó, bạn cần xả van đáy bình từ tiếng hoặc 8 tiếng một lần phụ thuộc vào độ ẩm không khí. Bởi máy nén khí hoạt động bằng lực hút khí từ không khí và nén vào bình, do đó nếu độ ẩm không khí lớn có thể làm lượng nước động trong bình nén lớn, từ đó cần xả van đáy bình chứa khí nén để đưa nước ra ngoài.

Bảo dưỡng máy nén khí theo tuần

Dù cách bảo dưỡng theo ngày khá hiệu quả nhưng không phải ai cũng đủ thời gian và điều kiện để tiến hành bảo dưỡng theo cách đó. Do vậy mà nhiều người đã xây dựng cho mình kế hoạch bảo dưỡng máy nén khí theo tuần. Bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

  • Làm sạch bộ lọc không khí bởi nếu bộ phận này bị nghẹt có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất máy và tuổi thọ nhớt.
  • Làm sạch các linh kiện ngoài máy nhằm đảm bảo các ống giải nhiệt đều sạch sẽ.
  • Kéo vòng hay cần để kiểm tra hoạt động van an toàn.
  • Bảo dưỡng máy nén khí theo tháng

Các bước bảo dưỡng máy nén khí theo tuần được thực hiện theo đây:

  • Kiểm tra và thay dầu nếu thấy cần thiết.
  • Kiểm tra độ rò rỉ của hệ thống máy như các van xả và dây van nối từ đầu nén xuống bình chứa, giữa các piston để phát hiện nhưng dập vỡ và hoen rỉ nếu có,…
  • Kiểm tra độ căng dây đai và tăng nếu cần.

Bài Viết Liên Quan