Một vài khái niệm liên quan đến an toàn lao động

Lao động là hoạt động không thể thiếu trong mỗi xã hội. Tuy nhiên trong quá trình lao động, chúng ta sẽ có thể gặp phải những tai nạn hay rủi ro đáng tiếc không mong muốn. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số khái niệm và thuật ngữ cơ bản về an toàn lao động, tai nạn lao động và các yếu tố nguy hiểm, sự cố nguy hiểm,… có thể xảy ra trong quá trình lao động. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong nhiều trường hợp.

An toàn lao động: An toàn lao động là giải pháp phòng chống các tác động đến từ những yếu tố nguy hiểm trong quá trình lao động nhằm tránh tối đa các thương tật và tử vong cho người lao động.

Vệ sinh lao động: Vệ sinh lao động là giải pháp phòng chống các tác động đến từ những yếu tố có hại trong quá trình lao động có thể gây nên bệnh tật và làm suy yếu sức khỏe của con người.

Yếu tố nguy hiểm: Là các yếu tố gây mất an toàn và có thể làm tổn thương, thậm chí khiến con người tử vong trong quá trình lao động.

Yếu tố có hại: là các yếu tố gây bệnh tật và làm suy yếu sức khỏe của con người trong quá trình lao động.

Các sự cố kỹ thuật gây mất an toàn và mất vệ sinh an toàn lao động là sự hư hỏng máy cùng các thiết bị và vật tư vượt quá giới hạn kỹ thuật an toàn cho phép, gây thiệt hại hoặc có khả năng gây thiệt hại cho con người, môi trường và tài sản,… xảy ra trong quá trình lao động.

Các sự cố kỹ thuật gây mất an toàn vệ sinh lao động nghiêm trọng là những sự cố kỹ thuật không an toàn và gây mất vệ sinh lao động lớn, vượt khỏi khả năng ứng phó của các cơ sở kinh doanh, sản xuất, tổ chức, cơ quan, địa phương và xảy ra trên diện rộng.

Tai nạn lao động: Là những tai nạn gây nên tổn thương cho bất kỳ chức năng hay bộ phận nào của cơ thể hoặc thậm chí là gây tử vong cho người lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc lao động hoặc xảy ra trong quá trình lao động.

Bệnh nghề nghiệp: Bệnh nghề nghiệp là căn bệnh phát sinh bởi các điều kiện lao động có hại của nghề nghiệp ảnh hưởng đến người lao động.

Quan trắc môi trường lao động: Hoạt động thu thập và phân tích, đánh giá các số liệu do lường những yếu tố có trong môi trường lao động để từ đó có biện pháp giảm thiểu các tác hại của chúng đối với sức khỏe con người, từ đó giúp phòng chống bệnh nghề nghiệp.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH ASIASAFE – TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH ASIASAFE       

Trụ sở chính: Số 02 Ngách 86/16 Ngõ 86 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, T.P Hà Nội

Văn phòng giao dịch 1: Số 44 Ngõ 5 Đường Nguyễn Văn Cừ,Phường Ngọc Lâm,Quận Long Biên,TP Hà Nội

Văn phòng giao dịch 2: Toà nhà CT2A, KĐT Quân Đội Thạch Bàn, Phường Thạch Bàn, Q.Long Biên, TP Hà Nội

Điện thoại: 0243 584 2610 – Fax: 0243 584 2610

Hotline: 0987 746 012 – Email: asiakdchungnhankiemdinh@mail.com

Bài Viết Liên Quan