Nổ nhiên liệu trong buồng đốt lò hơi là gì?

Nồi hơi là một trong những thiết bị nằm trong danh sách bắt buộc phải kiểm định an toàn. Do đó việc vận hành những thiết bị này cũng cần phải có sự cẩn thận và quan tâm kỹ lưỡng của đội ngũ nhân viên. Một trong những sự cố nổi bật nhất ở nồi hơi đó chính là nổ nồi hơi. Về nguyên nhân gây nổ nồi hơi, chúng ta có thể kể đến rất nhiều nguyên nhân khác nhau như nồi hơi bị nổ do nhiên liệu, do cạn nước, do quá trình xử lý nước không đảm bảo, do người điều khiển khởi động sai, do trong quá trình sử dụng nồi hơi bị va đập gây hỏng hóc, do nước cấp bị bẩn, do phương pháp xả không thích hợp, do tác động của các ngọn lửa hay người dùng bảo quản không đúng cách,…

Có thể khẳng định một điều là trong tất cả những tình trạng xảy ra trong quá trình vận hành nồi hơi, chúng ta có thể thấy nổ nhiên liệu trong buồng đốt gây nên tác động nguy hiểm và tiêu cực nhất. Vậy nổ nhiên liệu trong buồng đốt lò hơi là gì? Bạn có biết?

Để nhiên liệu trong buồng đốt lò hơi không bị nổ thì chúng ta cần phải biết cách vận hành nồi hơi đúng cách nhất. Một trong những nguyên nhân chính khiến nổ nhiên liệu là do hỗn hợp cháy quá thừa nhiên liệu. Việc hỗn hợp cháy quá dư thừa nhiên liệu nguy hiểm ở chỗ nhiên liệu nếu không cháy sẽ tích tụ lại với một nồng độ cao. Và đến khi phần nhiên liệu không cháy này bắt đầu bùng cháy thì tốc độ và chất lượng cháy sẽ rất nhanh, từ đó nguy cơ phát nổ là rất cận kề và dễ xảy ra. Hiện tượng các hỗn hợp cháy dư nhiên liệu xảy ra khi không cung cấp đủ không khí trong quá trình cháy. Đó là lý do các bạn không nên cho thêm không khí vào buồng đốt đang bị cháy đen đi vì khói. Những lúc này, việc cho thêm không khí vào vô hình chung sẽ tạo nên một hỗn hợp gây nổ và bạn nên ngừng lò, tiến hành vệ sinh chúng sau đó nghĩ cách khắc phục và xử lý an toàn nhất.

Có thể nói, nếu hỗn hợp nhiều nguyên liệu có thể gây nguy hiểm thì hỗn hợp thừa không khí thì lại không như vậy. Quá trình tán sương dầu nếu không được đảm bảo cũng giống như việc hỗn hợp cháy quá thừa nhiên liệu và bất cứ sự tồn đọng nào của nhiên liệu dễ cháy trong buồng đốt của lò hơi đều có thể có nguy cơ phát nổ bất cứ lúc nào. Thực tế cho thấy có rất nhiều tình trạng nồi hơi bị thổi bay bởi hậu quả của việc tán sương dầu không đúng cách, khiến cho sự cháy không được tiến hành hoàn toàn và dầu không cháy bị đọng lại ở đáy của buồng đót. Điều này là việc chúng ta cần tuyệt đối tránh.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH ASIASAFE – TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH ASIASAFE       

Trụ sở chính: Số 02 Ngách 86/16 Ngõ 86 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, T.P Hà Nội

Văn phòng giao dịch 1: Số 44 Ngõ 5 Đường Nguyễn Văn Cừ,Phường Ngọc Lâm,Quận Long Biên,TP Hà Nội

Văn phòng giao dịch 2: Toà nhà CT2A, KĐT Quân Đội Thạch Bàn, Phường Thạch Bàn, Q.Long Biên, TP Hà Nội

Điện thoại: 0243 584 2610 – Fax: 0243 584 2610

Hotline: 0987 746 012 – Email: asiakdchungnhankiemdinh@mail.com

Bài Viết Liên Quan