Quy trình bảo dưỡng và vận hành nồi hơi đúng chuẩn

Lò hơi là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất bánh kẹo, bia rượu và thức ăn cho gia súc,…. Giữ vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất những mặt hàng trên, lò hơi là một thiết bị cực quan trọng mà không thiết bị nào có thể thay thế. Để lò hơi luôn được vận hành an toàn, hiệu quả và bền bỉ, mỗi chúng ta cần phải quan tâm kĩ càng đến quá trình bảo dưỡng, sửa chữa cũng như vệ sinh lò hơi đúng cách.

Trong quá trình quản lý và vận hành lò hơi, các cán bộ kỹ thuật và cán bộ quản lý cũng như công nhân nhà xưởng cần phải hiểu rõ và nắm chắc cấu trúc lò hơi, cơ chế hoạt động cũng như quy tắc vận hành an toàn lò hơi. Dưới đây là những hướng dẫn bảo dưỡng, sửa chữa và vệ sinh nồi hơi đúng cách mọi người có thể tham khảo.

Bảo dưỡng và sửa chữa lò hơi

Nếu thiết bị lò hơi của bạn bị ngừng vận hành nhiều hơn một tháng, bạn cần tiến hành bảo dưỡng cho nó. Dưới đây là các bước bảo dưỡng lò hơi an toàn:

  • Sử dụng máy hút hoặc bàn chải để hút và lau sạch bụi nhằm mục đích làm sạch bề mặt tiếp xúc lửa.
  • Làm sạch bề mặt tiếp xúc nước bằng cách tháo các cửa để tiến hành vệ sinh lò, rửa sạch các bề mặt tiếp xúc nước.
  • Làm sạch các đường khói bằng cách lau và hút sạch bụi từ đường khói và ống khói.
  • Kiểm tra thùng đựng dầu: Kiểm tra xem có cặn và nước bẩn tích tụ trong thùng đựng dầu. Luôn giữ thùng được đầy, nhất là vào mùa hè.
  • Kiểm tra ống thủy: Thay ống mới và đệm kín nếu phát hiện có sự ăn mòn bên trong ở phần mức nước. Đặc biệt, phần ống thủy phải luôn được bao bọc an toàn đối với những lò hơi tạm dừng hoạt động.
  • Thay thế và lắp đặt hệ thống van an toàn nếu phát hiện bất kì sự hỏng hóc nào.

Thường thì sau một tháng chúng ta phải đem lò hơi đi bảo dưỡng một lần để nâng cao hiệu quả sử dụng của thiết bị. Nếu phát hiện có bất kì hỏng hóc nào xảy ra trong quá trình vận hành, cần sớm quan sát và nhận biết để có phương pháp khắc phục kịp thời.

Vệ sinh lò hơi đúng cách

Tùy theo mức độ sử dụng và cấp nước của lò hơi mà với mỗi thiết bị, chúng ta cần có chế độ vệ sinh sao cho thích hợp, có thể là từ 3 đến 6 tháng một lần.

Vệ sinh trong lò hơi cần được thực hiện bằng phương pháp hóa chất kết hợp thêm thủ công cơ khí nhờ cửa vệ sinh dưới bụng lò và cửa vệ sinh ống nước.

Bài Viết Liên Quan