Tại sao xe nâng hàng cần phải kiểm định?

Xe nâng hàng là thiết bị phải đáp ứng được yêu cầu kiểm định của các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý. Thực chất xe nâng hàng không phải là loại xe gì quá xa lạ mà nó là loại xe giúp nâng hạ và di chuyển hàng hóa trong quá trình làm việc từ nơi này qua nơi khác. Đây cũng chính là lý do khiến quá trình làm việc của xe nâng hàng có thể gây mất an toàn và chúng ta cần phải kiểm định nó.

Thông tư 73/2014/ TT – BTC của Bộ Tài chính đã quy định rõ, xe nâng hàng sở hữu động cơ có tải trọng lớn hơn 1.000 kg là phải tiến hành kiểm định (không phân biệt đó là xe nâng điện, xe đứng lái, ngồi lái hay xe dầu).

Trước khi đưa bất kỳ loại xe nâng nào vào sử dụng thì việc đầu tiên chúng ta phải làm là nhờ đến bên kỹ thuật kiểm định và đánh giá xem tình trạng kỹ thuật hiện tại của xe như thế nào, chỉ khi xe đảm bảo được độ an toàn mới có thể đưa chúng vào sử dụng. Tuy nhiên có khá nhiều thắc mắc rằng, vậy những chiếc xe nâng có tải trọng dưới 1000kg thì có phải kiểm định không? Trả lời câu hỏi này, Thông tư trên cũng nêu rõ, những chiếc xe nâng hàng có tải trọng dưới 1000kg không cần thiết phải kiểm định. Yêu cầu kiểm định cũng được áp dụng với những loại xe nâng dẫn lái sử dụng động cơ điện, thủy lực nâng hạ có tải trọng lớn hơn 1000kg.

Có ba hình thức kiểm định xe nâng hàng phổ biến, trong đó chúng ta có thể kể đến hình thức kiểm định lần đầu, định kỳ và kiểm định bất thường.:

Kiểm định lần đầu: Hình thức kiểm định lần đầu áp dụng với những loại xe mới xuất xưởng, khi nhập về và chuẩn bị đưa vào sử dụng. Khi kiểm định lần này, chúng ta sẽ phải gặp một số vất vả trong việc lập hồ sơ kỹ thuật, đo đạc cũng như vẽ hình xe,…

Kiểm định định kỳ: Ở hình thức kiểm định thứ hai, chúng ta tiến hành nó theo quy định của nhà nước và dựa trên những thông số của lần kiểm định đầu tiên để tiến hành đánh giá.

Kiểm định bất thường: Các đơn vị cần lưu ý tiến hành kiểm định bất thường xe nâng hàng trong trường hợp vận chuyển xe từ nơi này qua nơi khác, khi tháo lắp các bộ phận của xe hoặc sau khi sửa chữa xe lớn.

Theo quy định, thời hạn để kiểm định một xe nâng hàng sẽ là: Không quá 3 năm đối với thiết bị mới nhập về (tức là kiểm định lần đầu). Thời hạn kiểm định định kỳ sẽ giảm xuống thấp hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH ASIASAFE – TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH ASIASAFE       

Trụ sở chính: Số 02 Ngách 86/16 Ngõ 86 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, T.P Hà Nội

Văn phòng giao dịch 1: Số 44 Ngõ 5 Đường Nguyễn Văn Cừ,Phường Ngọc Lâm,Quận Long Biên,TP Hà Nội

Văn phòng giao dịch 2: Toà nhà CT2A, KĐT Quân Đội Thạch Bàn, Phường Thạch Bàn, Q.Long Biên, TP Hà Nội

Điện thoại: 0243 584 2610 – Fax: 0243 584 2610

Hotline: 0987 746 012 – Email: asiakdchungnhankiemdinh@mail.com

Bài Viết Liên Quan