Tầm quan trọng của việc kiểm định an toàn trong lao động

Kiểm định an toàn trong lao động là một vấn đề được nhiều người hưởng ứng. Nó giúp đề cao mọi giá trị nhân văn liên quan đến sức khỏe con người và nhất là đối với một nước có lực lượng lao động trẻ như hiện nay, việc kiểm định an toàn lao động là một việc làm luôn trở nên thiết thực.

Có thể khẳng định, việc kiểm tra an toàn trong lao động theo định kỳ là công việc giúp đảm bảo về tinh mạng cũng như sức khỏe con người trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, nó còn giúp phát hiện những hỏng hóc của hệ thống máy móc từ đó đưa ra các biện pháp sửa chữa kịp thời. Hiện nay trong các nhà máy và doanh nghiệp, việc đưa các thiết bị nằm trong danh sách cần kiểm định của Bộ Lao động là rất nhiều.

Do đó mà các đơn vị này cần phải tiến hành kiểm định an toàn đối với hệ thống máy móc – những vật dụng luôn trực tiếp phối hợp với con người để làm ra sản phẩm. Mặc dù hiện nay nhiều doanh nghiệp vì lợi ích cá nhân mà luôn cố gắng luồn lách, làm giả và ngụy biện giấy tờ, các chứng từ bất hợp pháp nhưng con số đó không phải tất cả.

Chỉ vì không muốn mất một số tiền cho hoạt động kiểm định mà làm những việc gian dối là một việc trái với đạo đức, không những gây khó khăn cho môi trường làm việc mà còn dẫn đến những hậu quả về thiếu an toàn lao động đối với sức khỏe công nhân.

Kiểm định an toàn trong lao động là việc làm không những giúp công việc suôn sẻ hơn mà còn giúp người lao động loại bỏ những lo lắng không hay xảy ra trong quá trình làm việc. Thông thường, việc kiểm định an toàn lao động được áp dụng 2 năm một lần đối với các cơ sở kinh doanh và con số này có thể thay đổi trong một vài trường hợp. Quá trình kiểm định sẽ được diễn ra với sự có mặt của cả hai bên liên quan là phía kiểm định và phía đại diện doanh nghiệp.

Các quy định của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội cũng như các cơ quan chức năng có thẩm quyền về kiểm định an toàn trong lao động hiện nay là rất nghiêm ngặt. Các quy định này quy định mọi tiến trình kiêm định hiệu quả và nghiêm cấm mọi hành vi làm trái pháp luật, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường làm việc của người lao động. Do đó mà những cơ sở, đơn vị có các hàng vi luồn lách việc kiểm định sẽ bị trừng trị và chiu phạt một cách nghiêm minh với mong muốn góp phần tạo nên một xã hội lành mạnh, giàu đẹp, văn minh.

Bài Viết Liên Quan