Tìm hiểu về huấn luyện an toàn lao động

Huấn luyện an toàn lao động có lẽ không còn là khái niệm quá xa lạ đối với mọi người. Thực chất, đây là một trong những phương pháp giúp đảm bảo an toàn tối đa cho người lao động, giúp bảo vệ họ và cung cấp cho họ những kiến thức để giảm thiểu mọi tan nạn, rủi ro có thể xảy ra khi làm việc cho các doanh nghiệp, cơ sở.

Như những thông tin chúng ta được tiếp nhận trên báo đài, mỗi ngày mỗi giờ trên nước ta đều xảy ra những vụ tai nạn lao động thương tâm. Nguyên nhân của những vụ việc đáng tiếc này một phần là do sự chủ quan của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất khi không cung cấp và tổ chức các khóa huấn luyện an toàn lao động cho công nhân của mình. Do đó pháp luật nhà nước, cụ thể là thông tư 37/LĐTBXH-TT của Bộ Lao động, thương binh và xã hội ban hành ngày 19/9/1995 đã yêu cầu rõ người lao động phải trải qua khóa huấn luyện an toàn lao động trước khi làm việc.

Có thể nói, việc huấn luyện an toàn lao động là một trong những điều cơ bản nếu bạn có ý định làm việc trong bất kỳ môi trường nào gắn với các thiết bị hay máy móc. Vậy bạn có biết rõ mục đích và ý nghĩa của việc làm này?

Mục đích chính của công tác huấn luyện an toàn lao động là đảm bảo tối đa an toàn cho những người lao động, hạn chế tới mức thấp nhất những rủi ro có thể xuất hiện gây tai nạn hay chấn thương cho họ. Về ý nghĩa, công tác huấn luyện an toàn lao động không những đáp ứng được yêu cầu hình sự, dân sự mà còn của kinh tế, xã hội và nhất là thể hiện tính nhân văn, sự quan tâm của các cơ quan chức năng đối với người lao động.

Quyền, nghĩa vụ của người lao động với việc chấp hành quy định về huấn luyện an toàn lao động?

Người lao động có quyền cũng như nghĩa vụ được tham gia huấn luyện, đào tạo các khóa học an toàn lao động theo chính sách bảo hộ lao động được pháp luật ban hành. Không những thế, người sử dụng lao động cần có nghĩa vụ làm cho người tham gia lao động hiểu rõ được mọi vấn đề khi lao động, để họ biết được cách giải quyết mọi rủi ro có thể phát sinh khi làm việc, đồng thời đảm bảo được tình trạng hoạt động của các thiết bị máy móc luôn ở mức an toàn. Người tham gia khóa học cần phải nắm rõ những yếu tố như những khái niệm và kiến thức cơ bản về sự cố, nguy hiểm, sự an toàn, mức độ rủi ro, tai nạn lao động,… của công việc mình tham gia.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH ASIASAFE – TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH ASIASAFE       

Trụ sở chính: Số 02 Ngách 86/16 Ngõ 86 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, T.P Hà Nội

Văn phòng giao dịch 1: Số 44 Ngõ 5 Đường Nguyễn Văn Cừ,Phường Ngọc Lâm,Quận Long Biên,TP Hà Nội

Văn phòng giao dịch 2: Toà nhà CT2A, KĐT Quân Đội Thạch Bàn, Phường Thạch Bàn, Q.Long Biên, TP Hà Nội

Điện thoại: 0243 584 2610 – Fax: 0243 584 2610

Hotline: 0987 746 012 – Email: asiakdchungnhankiemdinh@mail.com

Bài Viết Liên Quan