Quy trình kiểm định thang máy đúng chuẩn

Có thể khẳng định, bất kỳ loại thiết bị nào liên quan đến điện hoặc công nghệ cũng cần phải được kiểm tra, kiểm định thường xuyên và định kỳ để đảm bảo tối đa tuổi thọ của thiết bị cũng như sự an toàn cho người sử dụng. Thang máy là một thiết bị không ngoại lệ bởi nó có mặt ở hầu hết những trung tâm thương mại hay tòa nhà cao tầng nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển nhanh chóng và tiện lợi của mọi người.

Chúng ta có thể khẳng định thang máy có vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giúp cho con người tiết kiệm được nhiều công sức cũng như thời gian đi lại. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, thang máy cũng luôn cần được kiểm tra kỹ càng một cách định kỳ để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng, đồng thời giúp phát hiện những hỏng hóc (nếu có) để có các biện pháp khắc phục và sửa chữa kịp thời.

Những loại thang máy nằm trong danh sách cần kiểm định: Thang máy dẫn động điện các loại I – II – III – IV được phân loại theo TCVN 7628:2007. Những thiết bị không nằm trong danh sách cần kiểm định: Thang guồng, vận thăng xây dựng, thang máy tàu thủy.

Khi nào cần tiến hành kiểm định?

Kiểm định lần đầu: Hoạt động không thể thiếu khi vừa lắp đặt thang máy. Nó giúp chúng ta đánh giá được tình trạng an toàn của thang máy theo tiêu chuẩn quốc gia quy định trước khi được đưa vào vận hành.

Kiểm định định kỳ: Là hoạt động đánh giá, kiểm tra tình trạng kỹ thuật của thang máy một cách định kỳ để sớm phát hiện những hỏng hóc của thang máy, từ đó tiến hành sửa chữa và bảo dưỡng kịp thời, đồng thời bảo đảm được tối đa sự an toàn của người sử dụng.

Kiểm tra bất thường: Là hình thức kiểm định kỹ thuật tuân theo tiêu chuẩn quốc gia và tiêu chuẩn kỹ thuật sau khi bảo dưỡng và nâng cấp thang máy, từ đó đánh giá mức độ an toàn kỹ thuật của thang. Hình thức kiểm định này cũng có thể xảy ra khi các cơ quan chức năng yêu cầu.

Kiểm định như thế nào?

Quy trình kiểm định thang máy phải đáp ứng các bước sau đây:

  • Kiểm tra hồ sơ, lý lịch thang máy.
  • Kiểm tra kỹ thuật ngoài thang máy.
  • Kiểm tra kỹ thuật và thử không tải.
  • Xử lý kết quả giám định.

Điều kiện kiểm định thang máy?

  • Thang máy phải trong tình trạng sẵn sàng để kiểm định, có đầy đủ các hồ sỡ kỹ thuật liên quan.
  • Có các yếu tố môi trường xung quanh đáp ứng quy chuẩn của quốc gia.
  • Đáp ứng được các yêu cầu về an toàn và vệ sinh lao động.

Bài Viết Liên Quan