Tầm quan trọng của việc huấn luyện an toàn điện

Điện là một nguồn năng lượng không thể thiếu trong sinh hoạt và lao động sản xuất. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng an toàn điện năng, bạn có thể gặp phải những tình trạng nổ điện hay bị điện giật rất nguy hiểm. Chính vì vậy mà huần luyện an toàn điện là việc trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng an toàn khi tiếp xúc với điện là việc làm hết sức cần thiết để giúp bảo vệ sức khỏe và thậm chí là tính mạng của bản thân và những người thân xung quanh.

Có các kiểu tai nạn điện gì?

Có ba kiểu tai nạn do điện là điện giật, dòng điện đối cháy và cuối cùng: hỏa họa và cháy nổ.

Loại đầu tiên: Điện giật

Hiện tượng điện giật có thể xuất hiện theo hai trường hợp: Tiếp xúc trực tiếp và tiếp xúc gián tiếp. Tiếp xúc trực tiếp là khi cơ thể bạn chạm vào các phần tử mang điện áp đang làm việc, đôi khi dù được cắt ra khỏi nguồn điện nhưng vẫn chứa điện tích gây giật điện. Còn tiếp xúc gián tiếp là khi bạn chạm vào vỏ của thiết bị điện trong trường hợp vỏ chứa điện áp do bị hỏng hóc, hở,… và cả các phần tử có điện áp cảm ứng vì bị ảnh hưởng điện từ hoặc tĩnh điện,

Loại thứ hai: Dòng điện đốt cháy

Đây là loại tai nạn do cơ thể tiếp xúc trực tiếp với điện, nhưng trong trường hợp này, dòng điện đi qua cơ thể người là rất lớn và có kèm theo hồ quang phát sinh mạnh.

Loại thứ ba: Hỏa hoạn và cháy nổ.

Hỏa hoạn xuất hiện do cường độ dòng điện là quá lớn so với dòng giới hạn cho phép dẫn đến tình trạng hồ quang điện hoặc sự đốt nóng dây dẫn, từ một vật bị cháy kéo theo cả khu vực bị cháy. Còn trường hợp cháy nổ xuất hiện khi dòng điện quá lớn so với dòng giới hạn điện năng cho phép, dẫn đến tình trạng tăng nhiệt độ và gây nổ.

Hiện nay có rất nhiều biện pháp giúp bảo vệ bản thân bạn khỏi các hiểm họa do điện mang lại như sử dụng điện áp thấp; sử dụng các dụng cụ và các phương phấ an toàn khác giúp bảo vệ cá nhân;… Bạn cũng có thể bảo vệ sự an toàn của bản thân và gia đình qua việc lựa chọn và lắp đặt những sơ đồ hạ thế đem lại hiệu quả cao như: Bảo vệ tiếp trung tính, bảo vệ tiếp đất,…

Hiện nay, có nhiều Khóa học giúp huấn luyện an toàn điện ra đời nhằm cung cấp cho người lao động những kiến thức cơ bản về an toàn điện, nhất là những người làm việc trong các lĩnh cực xây lắp, sửa chữa dây điện và các thiết bị điện. Những Khóa huấn luyện an toàn điện này là bắt buộc và bạn cần phải tham gia để có những kiến thức, kỹ năng cần thiết cũng như thẻ chứng nhận an toàn điện. Trong đó, Công ty CP Chứng nhận và kiểm định ASIASAFE là một đơn vị huấn luyện uy tín và chuyên nghiệp bạn có thể tin tưởng.

Bài Viết Liên Quan